fb

Đánh Giá Kết Quả Nhìn Lại Năm 2013

Written by i-Office.com.vn. Posted in Bài Viết Từ Người Dùng

Nếu cuộc sống của bạn đáng sống thì cũng đáng ghi lại – Anthony Robbins

Bạn có thể đã thất vọng: “Tại sao năm nay mình làm được ít việc quá vậy?”

Bạn tiếc nuối một năm. Bạn trì hoãn quá nhiều. Bạn có những lựa chọn sai. Bạn bỏ qua một số cơ hội. Bạn đã không nỗ lực hết mình. Bạn vẫn dậm chân tại chỗ. Tại sao mọi thứ không tốt như dự tính chứ?

Không sao cả. Chắc chắn bạn đã đạt được không ít thành công trong năm. Nhưng những thành tựu chúng ta đạt được thường trở thành món ăn của tâm lý “vòng xoay hưởng lạc”. Con người hăng say theo đuổi những đồ vật và trải nghiệm mà chúng ta nghĩ sẽ làm mình hạnh phúc hơn. Nhưng một khi đạt được, chúng ta nhanh chóng quay lại với mức độ hạnh phúc trước đây, rồi lại tiếp tục tìm kiếm điều tiếp theo. Sống trong ngôi nhà mới hay sắm được otô có thể sướng mê ly trong một hai tuần đầu. Nhưng chỉ sau một tháng, bạn cảm thấy mọi thứ trở lại bình thường như cân đường hộp sữa. Và bạn tiếp tục theo đuổi những khao khát mới.

Hoàn hảo là một đường tiệm cận. Bạn càng tiến gần đến hình mẫu lý tưởng, hình mẫu lý tưởng lại rời xa bạn để bù trừ. Chắc bạn biết những người thành công nhất vẫn có thể khẳng định đời họ còn có thể tốt hơn nhiều. Nếu bạn không bao giờ dành thời gian chú ý đến những thành tựu của bản thân, tầm nhìn của bạn sẽ mãi đặt ở đường chân trời. Một khi hạnh phúc và thỏa mãn cuộc sống của bạn phụ thuộc vào đạt được sự hoàn hảo, bạn sẽ còn khổ sở dài dài.

Có một cách để bạn cảm thấy tự tin và trọn vẹn để hạ màn năm cũ.

Và cuối năm là thời điểm hoàn hảo để làm điều này.

Một Năm Nhìn Lại

Hãy nghĩ về thời điểm này năm ngoái. Bạn đang ở đâu? Bạn đang làm gì? Bạn muốn gì? Kế hoạch của bạn là gì?

Lấy một tờ giấy và lập một danh sách đánh giá một năm. Bạn đã thành công gì vào năm nay? Bạn đã học gì? Những điều mới mẻ hấp dẫn bước vào đời bạn là gì?

Chúng ta thường đánh giá quá cao những gì chúng ta có thể hoàn thành trong một ngày, và đánh giá quá thấp những gì chúng ta có thể hoàn thành trong một năm. Bạn dành 99,99% cuộc đời để xử lý những công việc thường nhật. Những hòn đá nhỏ này tích lũy mới thành pháo đài lớn. Tích tiểu thành đại. Cho nên thành công là kết quả của lựa chọn thói quen chứ không hoàn toàn là định mệnh.

Dưới đây là 5 khía cạnh đo đếm được để bạn dễ dàng đánh giá bản thân trong năm qua và cải thiện vào năm sau:

  1. Thể Chất: Bodyfat của bạn đã giảm đến con số nào? Sức mạnh của bạn đã đẩy được bao nhiêu kg tạ? Bạn chạy được bao nhiêu km? Bạn nấu được những món nào rồi? Bạn cảm thấy đủ năng lượng để làm mọi thứ mình muốn mỗi ngày? Tủ áo quần đã có những bộ cánh cần thiết nhất? Ngoại hình của bạn đã khiến người khác ngoảnh đầu lại nhìn?
  2. Mối Quan Hệ: Bạn đã kết nối được bao nhiêu mối quan hệ lành mạnh mới? Có các câu lạc bộ hay đội nhóm nào bạn thích thú? Trong mắt bạn bè, bạn đã trở thành người bạn như thế nào? Bạn đã chăm sóc được những gì cho gia đình? Tình yêu của bạn có thêm đậm sâu? Bạn giao tiếp đã khéo và khiến người khác vui lòng?
  3. Kỹ Năng/Phát Triển Cá Nhân: Bạn học được thêm ngoại ngữ nào mới? Bạn tập chơi được loại nhạc cụ nào chưa? Kỹ năng nào đã được bạn mài sắc? Cuốn sách có ảnh hưởng đến bạn nhất trong năm là gì? Bạn đã đọc nhanh, nghe nhanh và xem nhanh đến tốc độ nào? Bạn quản lý cuộc sống mình ngăn nắp hơn chưa? Bạn cảm thấy đủ thời gian cho những điều mình muốn làm mỗi ngày chứ?
  4. Tài Chính/Sự Nghiệp: Những mốc son nào trong sự nghiệp của bạn đã diễn ra? Bạn đã hoàn thành những dự án thú vị nào? Bạn đã học được những bài học then chốt gì? Thu nhập bạn đã tăng được gấp đôi chưa? Tài sản ròng của bạn được bao nhiêu?
  5. Tận Hưởng Cuộc Sống: Bạn đã đặt chân du lịch thêm những đâu? Những trải nghiệm sống đáng nhớ của bạn là gì? Các hoạt động cuối tuần của bạn bổ ích chứ?

Trên đây là những câu hỏi gợi ý cho bạn bắt đầu. Tránh đặt những câu hỏi lòng vòng đưa bạn vào ngõ cụt (Tại sao mình dở hơi thế này? Sao bụng mình bự hơn ngực vậy? Sao mọi người ghét mình?), hãy ngừng than thở và để dành việc tìm ra giải pháp vào một bảng kế hoạch đầu năm, được không?

Hành trình không ngừng phát triển bản thân toàn diện không phải để người khác viết lại, mà để bạn sống. Khi viết ra, bạn sẽ thấy mình đã gom góp được rất nhiều. Chỉ là bạn chưa để ý mà thôi.

Nếu bạn sử dụng MindMap để theo dõi các khía cạnh trong cuộc sống hằng tháng, sẽ rất dễ để biết chính xác một năm qua bạn đã phát triển được như thế nào.

Một trong những món quà tuyệt vời nhất bạn có thể tự trao cho chính mình vào cuối năm, là một vài tiếng để suy ngẫm và viết ra những gì bạn đã đạt được trong năm. Đây sẽ là một sự ngạc nhiên thú vị lớn để tăng sự tự tin cho bạn và làm bàn đạp cho một năm mới.

Những gì bạn đã đạt được từ cuộc sống, những gì cuộc sống đã dành tặng bạn trong năm cũ, hãy gìn giữ và sử dụng chúng cho một năm mới.

Sống theo cách bạn thấy xứng đáng và hài lòng. Và bạn sẽ kết thúc mỗi năm với cảm giác trọn vẹn sâu sắc, bất kể bạn đã vấp ngã bao nhiêu lần.

Click chia sẻ nếu bạn thấy bài viết hữu ích với bạn bè nhé! – Nguồn: http://www.phattriencanhanvn.com/

Tags: ,