fb

Nguyên nhân hãng tàu HanJin Hàn Quốc bị phá sản! Các chủ hàng điêu đứng.

Written by i-Office.com.vn. Posted in Tin Tức

HANJIN GROUP hiện đang là chủ sở hữu hãng tàu Hanjing lớn nhất nước Hàn Quốc và là ông chủ của hãng hàng không KOREAN AIR LINE.

Ngày 30 tháng 8 vừa qua theo thông báo mới nhất là Ngân hàng phát triển Hàn Quốc Koran Development bank (KDB) hiện cũng là chủ nợ lớn nhất của HanJIN sẽ ngừng hỗ trợ tài chính cho Hanjin shipping, và ngày 31 tháng 8 năm 2016, Hanjin cũng đã đề đơn lên tòa án quận Seoul xin tiếp quản và phong tỏa tài sản của mình sau khi mất sự hỗ trợ từ ngân hàng KDB, hiện tại các cảng tại China đã từ chối việc tàu của Hanjin cập cảng của họ.

Đó là kết quả cho thấy trước đó theo báo cáo tài chính của Hanjin bị phá sản họ đã nợ khoản 5 tỷ đô tại thời điểm cuối năm 2015. cũng trong năm 2015 HANJIN đã đề đơn lên các chủ nợ và  Ngân Hàng KDB  về việc tái cấu trúc nợ và gói cứu trợ để bù lại việc cắt giảm tài sản và cắt giảm chi phí thuê tàu, nhưng việc chủ nợ chính là ngân hàng KDB dường như đã phớt lờ đi thông điệp này, và bộ trưởng tài chính Hàn Quốc YOO-II-HO đã đề cập đến vấn đề này bằng cách ra cảnh báo rằng nếu không có các khoản cắt giảm đáng kể trong giá thuê tàu thì chính phủ sẽ không còn lựa chọn nào khác là buộc phải để hãng tàu lớn nhất Hàn Quốc phải nằm dưới sự kiểm soát của các chủ nợ.

Hiện tại nguồn lực của HANJIN theo thống kê (nguôn wsj) họ có 95 tàu containers đang hoạt động nhưng trong đó 58 tàu là được thuê lại. số tàu chở hàng rời và chở nguyên liệu lỏng là 56 tàu nhưng họ cũng đã đi thuê lại 33 tàu.

Trong quá trình đệ đơn lên tòa an trung tâm quận Seoul, tòa sẽ xem xét lại tất cả các vấn đề để đi đến quyết định vẫn để cho hãng tàu lớn nhất Hàn Quốc HANJIN tiếp tục hoạt động hay là giải Thể, và quá trình này sẽ được diễn ra trong vòng 1 hoặc 2 tháng. Nhưng dự kến quá trình này sẽ diễn ra nhanh hơn vì đây là hãng tàu lớn nhất Hàn Quốc.(tin mừng cho các chủ hàng)

Hiện tại các chủ hàng thật sự và các Forwarder có hàng đang sử dụng dịch vụ của Hanjin đang đứng ngồi không yên vì việc hàng xuất đi và nhập về có được giải quyết hay không hay phải đợi từ 1 đến 2 tháng mới giải quyết theo lời của tòa án trung tâm quận Seoul. (làm ta nhớ lại vụ phá sản của hãng tàu STX Pan Ocean ) vụ việc liên quan tới các containers hàng cũng được giải quyết nhưng thời gian là 3 tháng đến 1 năm mới được giải quyết, lúc đó doanh nghiệp sẽ rất đau đầu.

Hiện tại văn Phòng Hanjin Việt Nam đã có sự thây đổi về việc cược container cho hàng nhập khi tới lấy lệnh, các mức phí đã đươc tăng lên đáng kể, các sales hiện tại trên Hanjin gọi điện thì cũng thuê bao.

nếu cược cntr cho cntr cho hàng khô theo mức cntr 20 feet là : 8.000.000 vnd và cntr 40/45 feet là 16.000.000vnd và conts lạnh là 20 triệu đồng và 40 triệu đồng

theo thông báo của Hanjin cho các khách hàng có hàng nhập về cảng các lái điển hình là tàu Hanjin Chennai 0049E sẽ không về CÁT LÁI vào ngày 01/09/2016 và yêu cầu các Forwarder hủy truyền manifest cho hải quan tại cảng cát lái. (ko trình manifest thì không mở thủ tục HQ)

Hy vọng các tàu chở hàng của Hanjin sẽ cập các cảng sớm và việc giải quyết sẽ có kết quả trong vòng vài tháng tới sẽ quyết định HANJIN sẽ tiếp tục được bơm thêm vốn hay là sẽ theo đường của STX Pan Ocean.

Nguồn: văn phòng ảo quận 1

Tags: , ,

Trackback from your site.